มาเนกิ

posted on 08 Jul 2008 16:22 by jaijam

“ มาเนกิ เนโกะ ”

 

 

มาเนกิ เนโกะ

ามตำนานเล่าว่ามีหญิงชราคนหนึ่ง มีฐานะยากจนมาก แต่ก็พยายามจะเจียดอาหารเท่าที่มีแบ่งเลี้ยงแมวที่เธอรักแต่วันหนึ่งเธอก็ไม่สามารถเลี้ยงแมวตัวนั้นต่อไปได้อีกเธอจึงนำมันไปปล่อยคืนนั้นเธอนอนร้องไห้ด้วยความเสียใจแล้วเธอก็ฝันเห็นแมวมาบอกให้เธอประดิษฐ์งานศิลปะรูปแมวแล้วจะทำให้โชคดี

ญิงชราตื่นขึ้นมาก็ประดิษฐ์งานศิลป์สัญลักษณ์แมวตามความฝันวันนั้นมีแขกมาหา และขอซื้องานศิลป์รูปแมวตัวนั้นไป ยิ่งหญิงชราสร้างแมวมากเท่าใดก็มีคนมาขอซื้อมากขึ้นเท่านั้น ในที่สุดเธอก็มีเงินมากพอที่จะเลี้ยงแมวที่เธอรักตลอดไปหลังจากนั้นมาคนญี่ปุ่น ก็มีความเชื่อว่าแมว เป็นสัตว์นำโชคและ "แมวสีดำ" ผู้หญิงญี่ปุ่นก็มีความเชื่อว่าสามารถใช้เป็นเครื่องราง ป้องกันภัยอันตรายทั้งปวงได้

มวนำโชค (Lucky Neko) "มาเนกิ เนโกะ"
"มาเนกิ เนโกะ" ความหมายคือ แมวที่ทำหน้าที่เชื้อเชิญโชคลาภทรัพย์สิน,เงินทอง, การงาน, ความรักและผู้คน ตามความหมายของภาษาญี่ปุ่น
ขอบคุณข้อมูลจาก http://papercreation.tarad.com/


ที่กล่าวมาเป็นประวัติของ มาเนกิ ที่หลายๆคนคงเคยเห็นมาจนคุ้นตา แต่ในปัจจุบันก็มีคนที่ชื่นชอบในความน่ารัก สวยงามของเจ้าแมวกวักนี่ไม่น้อย อย่างตัวใจแจ่มเองก็ชอบสะสมเหมือนกัน แต่ไม่รู้เป็นอะไรย้ายบ้านแต่ละทีก็หายไปทีละตัว สองตัว (ส่วนมากคนอื่นซื้อให้ทู้กที)

อันที่จริงก็มีเหลือกะเค้าอยู่ตัวเดียวเลยไม่กล้าเอามาโชว์ แหะๆ เพราะที่บ้านก็มีแมวอยู่กะเค้าตัวนึง แต่ไม่รู้มันกวักอะไร หลับท่าเดียว อ้าว วกกลับมาเรื่องมาเนกิกันต่อ มาเนกิที่ใจแจ่มมีและเคยมี (ปัจจุบันหายเพราะย้ายบ้านบ่อย หุหุ) เรียกว่าแทบทั้งหมดไม่เคยควักตังค์ ซ้ากก กะบาทเดียวซื้อเลย เพราะส่วนมากเพื่อนกันจะรู้และซื้อมาฝาก เช่นวันเกิดอะไรแบบนั้นแล้ววันนี้จะได้สักตัวมั้ยน้า...างทีเคยมีเหมือนกันไปร้านที่ขายมาเนกิเยอะๆ ก็ไปถามๆราคาจับๆบีบๆ (เกี่ยวมั้ยเนี่ย ) แต่พอพลิกป้ายดูแล้ว ก็อดเสียดายตังค์ไม่ได้ แหมก็แพงไปนี่นา หรือว่าเรางกกันนะ ...  

ปล.ที่บ้านซื้อดินญี่ปุ่นไว้ วางแผนจะปั้นแมวกวักสักตัว แล้วจะเอามาโชว์ด้วยความภาคภูมิ Ha   

 

 

 

 

 

 

 

 

edit @ 8 Jul 2008 23:15:48 by jaijam

Comment

Comment:

Tweet

มีอยู่ที่บ้านแล้วตัวนึง ก็ต้องสอนให้มันกวักบ้างน่ะ มัวแต่หลับอย่างเดียวเดี๋ยวก็อ้วนตุ๊บหรอก confused smile

#2 By สมหะหวิน (58.8.143.238) on 2008-07-31 19:38

เมื่อวันก่อนเพิ่งซื้อมาตัวนึง แต่ไม่เคยรู้เลยว่ามีที่มาที่ไปด้วย big smile

#1 By เต่านา on 2008-07-13 00:38